Home / Tư duy sống / Kỹ năng tư duy tích cực thay đổi cuộc sống thành công hiệu quả

Kỹ năng tư duy tích cực thay đổi cuộc sống thành công hiệu quả

Tư duy tích cực luôn khiến cho bạn cảm thấy thoải mái mọi lúc mọi nơi, có cái nhìn khách quan về mọi thứ. Nếu bạn chưa từng tìm hiểu và được học hỏi kỹ năng tư duy thì sẽ không biết rằng kỹ năng tư duy tích cực sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống một cách thành công.

Tư duy tích cực là gì?

Xét theo mặt sinh học thì tư duy cũng như tất cả các hoạt động (activities) của con người, đều tiêu hao năng lượng (energy). Đây là dạng năng lượng tâm trí (psychic energy), nó cũng bắt nguồn từ năng lượng vật chất (calorie) nhưng lại có khả năng tái tạo ra năng lượng. Sức mạnh của tư duy tích cực sẽ hoạt hóa các chức năng sinh lý khác như hệ nội tiết, hệ miễn dịch và nhất là hoạt hóa các chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitters) như serotonine, dopamine (gây hưng phấn) hoặc oxytocin (gây khoái cảm tình dục)…

Chìa khóa tư duy tích cực là các tác nhân nội tiết, thần kinh nói trên lại hoạt hóa toàn bộ các chức năng khác, kể cả các hoạt động cơ bắp và hoạt động thần kinh trung ương trong đó có hoạt động trí não. Nhờ vậy, con người trở nên vui vẻ hơn, sảng khoái hơn, yêu đời, tự tin, sáng suốt và dễ dàng thực hiện những hành vi tích cực, có lợi cho bản thân và cho mọi người.

Trái ngược của tích cực là tư duy tiêu cực


Trái lại, tư duy tiêu cực chỉ làm tiêu hao năng lượng, gây ức chế các chức năng sinh lý khác như suy giảm các chất nội tiết, suy giảm chức năng của hệ miễn dịch (dễ bị lây bệnh/ung thư), các chất dẫn truyền bị ách tắc, dẫn tới làm tê liệt đời sống cảm xúc, trí tuệ, vận động. Tư duy tích cực đem lại sự thoải mái, tươi vui bao nhiêu thì tư duy tiêu cực (buồn rầu, thất vọng, hụt hẫng, chán đời, mất lòng tin v.v…) thường tạo ra một cái vòng luẩn quẩn, tiêu cực nọ kéo theo tiêu cực kia, cuối cùng dẫn tới trầm cảm (tê liệt mọi dạng cảm xúc, nhất là tê liệt chức năng vận động) và có thể dẫn đến kết cục bi thảm nhất là tự hủy hoại bản thân (tự sát) và làm tổn hại người khác (cuồng sát).

Kỹ năng tư duy tích cực thay đổi cuộc sống thành công hiệu quả.

Xét theo mặt tâm lý vai trò của tư duy tích cực là một bộ phận (lòng tự tin) giúp cá nhân tự khám phá ra tất cả những tiềm năng (potential) vô tận vốn ẩn chứa trong sâu thẳm mỗi con người. Nhờ năng lượng được hoạt hóa, được đánh thức (arousal), vô vàn tài năng được bộc lộ và có thể tạo ra vô vàn của cải cho xã hội. Những năng lực, khả năng, tài năng đó ta thường gọi là nội lực (inner resources), là điều kiện cốt lõi (chứ không phải yếu tố khách quan – nhờ vả, ỷ lại, vay mượn, xin xỏ, cầu may…) giúp con người tự vượt lên chính mình, vượt qua mọi thử thách, tự khẳng định và trở thành một nhân cách tự chủ, độc lập.

Ngược lại với biện pháp để có tư duy tích cực, tư duy tiêu cực gây ức chế, tiến tới triệt tiêu mọi ước muốn, nhu cầu, mọi tiềm năng mà phần lớn không được nhận ra, không dám khám phá, khiến con người tự đánh mất lòng tự tin, lòng tự trọng, biến thành một nhân cách đầy mặc cảm, tự ti, sợ hãi, dồn nén, dao động, không tự quyết đoán, dễ bị áp lực từ mọi phía, trở thành một nhân cách lệ thuộc, một sinh thể ký sinh, tự đánh mất những phẩm chất đích thực của một con người. Cũng như học các kỹ năng ra quyết định đúng đắn.

Ảnh hưởng của tư duy tích cực thay đổi cuộc sống


Xét theo mặt xã hội, sức mạnh của tư duy tích cực là nguồn sáng được tạo ra trong mỗi con người, là khả năng sáng tạo của mọi cá nhân. Nói cách khác, không có sáng tạo của từng cá nhân thì xã hội sẽ không tiến hóa, không phát triển, như đã từng diễn ra ở hầu hết những xã hội có một thể chế hoặc có xu hướng không tôn trọng, thậm chí triệt tiêu những sáng kiến cá nhân. Mặt khác, trong một cộng đồng xã hội, hay trong phạm vi hẹp như gia đình, những thành viên có chìa khóa tư duy tích cực họ sẽ tự mở cho mình một cánh cửa để đi đến thành công trong tương lai. Họ sẽ tạo ra một môi trường lành mạnh, một xã hội đầy tính nhân văn, giúp xã hội đó tự nó tạo ra sức mạnh đầy quyền lực và lấn át những tư duy tiêu cực, mà có thể sẽ không cần một sự can thiệp nào từ bên ngoài.

Suy rộng ra, đó cũng là viễn cảnh của cộng đồng thế giới được cả loài người mong ước trong thiên niên kỷ này. Học cách tư duy tích cực chính là học cách thay đổi cuộc đời bạn. Ngược lại, những tư duy tiêu cực nếu cứ tồn tại ở đâu đó trong từng con người – từng cá nhân – không bị loại trừ hoặc hóa giải, sẽ có xu hướng phát triển thành một môi trường bệnh hoạn, làm xói mòn nhiều giá trị, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên năng lượng của loài người. Học cách để biết thế nào là tư duy tích cực?

Đặc biệt, tại những nơi mà tư duy tiêu cực chiếm ưu thế và trở thành chính thống như bạo lực, khủng bố, độc tài, dối trá, phân biệt chủng tộc,… thì chúng sẽ biến thành nguồn gốc gây ra biết bao thảm họa. Chẳng hạn, trong môi trường gia đình, tư duy tiêu cực sinh ra nạn gia trưởng, bạo hành mà những thành viên dễ bị tổn thương nhất là phụ nữ và trẻ em. Đây chính là lúc bạn cần đến sức mạnh của tư duy tích cực tạo thành công để thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thế giới quan, về tư tưởng của chính bạn liệu có còn đúng như trước nữa hay không.

Thực phẩm bồi bổ cho thể chất, thì tư duy tích cực là điều quan trọng để bồi bổ cho tinh thần. Vì vậy, việc tư duy tích cực và thực hành tư duy tích cực là điều cần thiết cho tất cả mọi người, mang lại lợi ích cho từng cá nhân, từng gia đình và cả cộng đồng thế giới.

Trước hết bạn hãy học cách rèn luyện tư duy tích cực bằng cách tập biến những suy nghĩ tiêu cực trong đầu thành những suy nghĩ tích cực. Ví dụ: nếu cuối tuần bạn đã có hẹn đi dạo phố với bạn bè nhưng thầy lại bắt bạn phải học bù tuần này. Thay vì cáu gắt, tức giận bạn hãy vui vẻ. Vì nếu có bực bội bạn vẫn phải đi học. Nhưng nếu bạn đã học cách tư tích cực “ biết đâu ngày hôm ấy đi học mình phát hiện ra một điều gì thú vị trong cuộc sống” hoặc là “biết đâu cuối tuần trời lại có mưa, thời tiết không được đẹp thì sao” thì tinh thần sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Một khi nhận ra mình đang suy nghĩ tiêu cực, bạn nỗ lực tấn công những ý nghĩ này. Sử dụng bốn phương pháp sau đây để thách thức suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn.

– Kiểm tra thực tế – Có bằng chứng nào ủng hộ hay chống lại sự khẳng định của mình (tự đối thoại tiêu cực)? Mình có đang đưa ra kết luận quá sớm trong khi chưa hề đánh giá toàn bộ sự việc?
– Đổi khung – Nếu mình có tư duy tích cực tạo thành công, thì liệu có cái nhìn khác với tình huống này hay không? Có cách nào khác để nhìn nhận vấn đề này? Tôi học được bài học gì trong chuyện này? Lần sau tôi làm khác đi như thế nào?
– Vùng nguyên nhân – Hậu quả: Liệu điều này có là vấn đề trong 6 tháng (hoặc 1 năm)? Điều tồi tệ nhất thực sự có thể xảy ra là gì? Cần làm gì để vượt qua tình huống này?
– Xác định đúng mục tiêu – Những suy nghĩ này có giúp mình hoàn thành mục tiêu? Làm thế nào để mình có thể giải quyết vấn đề này?

Nguồn internet

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Tổng hợp Từ vựng tiếng Anh lớp 11 Unit 10 có phiên âm

Ứng dụng học tiếng Anh lớp 11 Unit 10 – App HocHay cho Android & …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *